Khóa thông minh là gì? Có tốt không? Có nên sử dụng khóa không minh?

Khóa thông minh đang dần trở thành sản phẩm công nghệ phổ biến của gia đình Việt. Sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội so với khóa truyền thống, cùng khả năng bảo mật tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Cùng tìm hiểu khoá thông minh là gì? Có tốt không? Có nên mua không nhé.


Khóa thông minh (smart lock) còn gọi là khóa cửa kỹ thuật số (digital lock), là loại khóa điện tử được tích hợp cáccông nghệ thông minh, giúp người dùng dễ dàng thực hiện việc mở cửa bằng nhiều cách khác nhau, mang đến độ an toàn và bảo mật cao hơn so với sản phẩm khóa truyền thống.

Khóa thông minh được tích hợp rất nhiều tính năng mở cửa như: mở khoá bằng vân tay, thẻ từ, app điện thoại, Face ID, chìa cơ, mật khẩu.

Đặc biệt, việc có thể theo dõi toàn bộ hoạt động qua ứng dụng điện thoại sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tình hình của ngôi nhà.

2. Cách thức hoạt động của khoá cửa thông minh

Mở cửa bằng Face ID

Tương tự như tính năng mở khóa bằng Face ID trên các chiếc điện thoại thông minh. Khóa thông minh cao cấp cũng được gắn camera và tích hợp công nghệ mở khóa thông qua nhận diện khuôn mặt. Đây là tính năng vô cùng hiện đại và thường chỉ xuất hiện trên các sản phẩm khóa cao cấp.

khóa thông minh mở cửa Face ID
Sản phẩm khóa thông minh FASTER mở khóa bằng Face ID, tích hợp tính năng gọi Video Call cho chủ nhà

Mở bằng vân tay

Bạn có thể dùng vân tay của mình để mở khoá nhanh chóng thay vì dùng chìa khoá cơ thông thường. Nỗi lo quên chìa khóa, mất chìa khóa sẽ chỉ là quá khứ khi bạn chuyển qua dùng sản phẩm hiện đại này.

Đối với khóa thông minh FASTER, bạn có thể thiết lập đến 100 vân tay users khác nhau để mửa cửa.

Mở bằng thẻ từ

Mở khóa bằng thẻ từ là một trong những cách thức được sử dụng rộng rãi. Chiếc thẻ này có hình dạng như chiếc thẻ tín dụng hoặc nhỏ hơn. Bạn chỉ cần dùng thẻ và quét qua khóa thông minh là có thể mở được.

Thẻ từ được dùng phổ biến hiện nay là loại RFID. Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) giúp nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến, cho phép đọc thông tin chứa trong chip của trong thẻ ở khoảng cách xa mà không cần tiếp xúc trực tiếp. 

Mở bằng chìa cơ

Một cách mở khóa khác trong trường hợp khóa cửa bị hết pin đó là dùng chìa khóa cơ. Hầu như khoá cửa thông minh nào cũng được trang bị thêm chìa khoá cơ và sử dụng giống như các ổ khóa truyền thống.

Mở bằng smartphone

Đây là cách mở khóa nhanh và tiện lợi nhất dù bạn ở bất cứ nơi đâu. Nếu chiếc điện thoại của bạn có kết nối internet thì việc này sẽ diễn ra dễ dàng.

Mở khóa bằng điện thoại sẽ được lưu lại trên app, giúp bạn kiểm tra và quản lý việc ra vào nhà hiệu quả.

3. Ưu & nhược điểm của khoá cửa thông minh

Ưu điểm

  • Tính tiện lợi: Bạn sẽ không cần phải mang theo chìa khóa và sợ mất chìa mỗi khi ra ngoài. Nhờ có khóa thông minh mà việc đóng/mở cửa dễ dàng hơn, giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.
  • Tính an toàn, bảo mật cao: Vì được kích hoạt bằng vân tay và Face ID người dùng nên việc làm giả sẽ rất khó. Khóa cửa thông minh được cấu tạo rất chắc chắn gồm 4 chốt. Lỗ khóa được thay bằng đầu đọc sinh trắc nên sẽ không có hiện tượng cạy phá. Nếu tình trạng này có diễn ra thì khóa sẽ phát ra âm thanh báo động cho chủ nhà.
  • Tính tiện dụng: Khóa cửa thông minh là một thiết bị điện tử ghi lại ngày, giờ, người ra vào bất cứ lúc nào. Nó đặc biệt hữu ích cho bạn khi muốn kiểm soát và theo dõi các hoạt động mỗi khi ai ra vào căn nhà.
  • Thiết kế đa dạng: Có rất nhiều mẫu mã, thiết kế khác nhau phù hợp với nhu cầu của người dùng, đảm bảo được độ phù hợp với nội thất của các gia đình.
ưu điểm của khóa thông minh
Khóa thông minh có nhiều ưu điểm vượt trội

Nhược điểm

  • Giá thành cao hơn các loại khóa truyền thống.
  • Đòi hỏi phải có thợ chuyên môn và thời gian lắp đặt lâu hơn.
  • Trường hợp ngón tay bị trầy xước sẽ khiến độ nhận diện vân tay kém.

4. Tại sao nên sử dụng khóa cửa thông minh cho căn nhà?

Khoá thông minh có rất ưu điểm vượt trội và tiện lợi giúp bạn yên tâm mỗi khi ra ngoài, đặc biệt là các chuyến du lịch hay công tác xa, đảm bảo sự an toàn cho cuộc sống gia đình.

Nên sử dụng khóa thông minh
Sử dụng khóa thông minh mang lại không gian sống hiện đại và tiện nghi

Người dùng sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi quên mang chìa khóa hay mất chìa. Bạn có thể thiết lập mọi thứ dễ dàng chỉ thông qua một chiếc điện thoại. Đặc biệt, khoá cửa thông minh sẽ góp phần nâng cao tính thẩm mỹ và cực kỳ hiện đại cho ngôi nhà.

Kinh nghiệm hay

Mạng xã hội

0