Công nghệ vân tay trên khóa cửa thông minh là gì?

Công nghệ cảm biến vân tay trên khóa thông minh

Công nghệ vân tay từ lâu đã được áp dụng cho nhiều lĩnh vực bảo mật khác nhau. Trong đó, nổi trội là ứng dụng vào khóa cửa điện tử. Điều này xuất phát từ việc áp dụng tính duy nhất và không trùng lặp của dấu vân tay. Từ đó giúp nâng cao an toàn cho gia đình. Mời bạn đọc qua bài viết dưới đây để có cái nhìn chi tiết hơn về công nghệ này.

Công nghệ vân tay trên khóa cửa thông minh là gì

Khái niệm

công nghệ sinh trắc học xác thực danh tính dựa trên đặc điểm riêng của từng người qua vân tay. Từ đó đối chiếu dữ liệu và mở khóa nếu trùng khớp. Công nghệ này hoạt động bằng cách quét các đường vân lồi lõm trên bề mặt da của ngón tay. Và tạo ra một mã riêng biệt cho mỗi cá nhân.

Mỗi cá nhân con người đều có một dấu vân tay riêng biệt không thể thay đổi. Do đó sử dụng công nghệ cảm biến vân tay cho khóa cửa thông minh là 1 trong những công nghệ bảo mật tiên tiến và an toàn nhất.

Công nghệ vân tay là gì

Nguyên lý hoạt động

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm khóa cửa thông minh vân tay hoạt động chủ yếu dựa trên 3 yếu tố sau đây.

Cảm biến quang học

Là công nghệ hoạt động dựa trên camera để quét ảnh 2D của dấu vân tay. Thông qua việc quét các đường vân và điểm lồi lõm trên dấu vân tay, camera sẽ xác nhận ảnh 2D và đối chiếu với dữ liệu đã lưu trước đó trong hệ thống.

Do hoạt động dưới dạng ảnh 2D mà công nghệ cảm biến quang học có độ chính xác khá thấp. Dẫn đến việc dễ dàng quét bị lỗi hoặc bị làm giả. Trường hợp này sẽ xảy ra thường xuyên sau khi sử dụng khóa 1 thời gian dài. Camera của khóa không còn nguyên vẹn như trước.

Cảm biến điện dung

Công nghệ cảm biến điện dung đang trở thành lựa chọn phổ biến khi thiết kế khóa cửa vân tay. Phương pháp này tận dụng các tụ điện để thu thập thông tin vân tay của người dùng. So với cảm biến quang học, cảm biến điện dung không chỉ nhận diện vân tay nhanh chóng hơn mà còn mang lại độ chính xác cao. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm sử dụng, đồng thời đáp ứng mạnh mẽ về tốc độ và độ tin cậy cho người dùng.

Công nghệ vân tay cảm biến điện dung

Cảm biến siêu âm

Cảm biến siêu âm là công nghệ cao cấp nhất trong ba loại cảm biến. Phương pháp này hoạt động dựa trên việc phát sóng siêu âm và thu nhận sóng dội ngược trở lại để thực hiện quá trình phân tích. Độ chính xác của công nghệ này là cực kì cao. Do đó khả năng bảo mật vô cùng vượt trội.

Ngoài 3 yếu tố cơ bản trên đây, ở 1 số khóa vân tay cao cấp sẽ được tích hợp công nghệ bảo mật dựa trên 3 yếu tố: Cảm biến nhiệt độ, điện dung và áp suất. Giúp nâng khả năng bảo mật của khóa vân tay lên 1 tầm cao mới, chống làm giả và phá khóa.

Ưu điểm của công nghệ vân tay trên khóa cửa

Tính bảo mật cao

Khả năng bảo mật của khóa tích hợp công nghệ vân tay là không phải bàn cãi. Nhờ tính độc nhất và không thể sao chép của vân tay mà sản phẩm này có thể chống phá khóa, chống sao chép. Đảm bảo an tâm cho người sử dụng.

Khóa vân tay chuông hình FS006 BG với công nghệ bảo mật vân tay tối tân
Khóa vân tay chuông hình FS006 BG sử dụng công nghệ bảo mật FPC Thụy Điển

Tiện lợi

Thay vì phải luôn mang trong mình chìa khóa khi đi ra ngoài. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng mở cửa chỉ sau 1 chạm. Hiện nay, các gia đình hầu hết đều rất bận rộn vì công việc, con nhỏ,… Nên rất dễ nhớ nhớ quên quên chìa khóa. Khóa cửa thông minh vân tay chính là cứu cánh cho những gia đình bận rộn nhờ tính tiện lợi mà nó đem lại.

Độ thẩm mỹ

Các khóa cửa thông minh tích hợp công nghệ vân tay ngày nay không chỉ mang lại tính năng an toàn hiện đại mà còn có vẻ ngoài thu hút. Không giống như khóa cơ truyền thống, những sản phẩm này mang đến không gian sống một diện mạo thời thượng và sang trọng. Giúp tạo nên không khí thân thiện và đẳng cấp khiến cho bất kỳ ai ghé thăm cũng không khỏi ấn tượng.

Các lưu ý khi mua khóa cửa thông minh vân tay

Nên lựa chọn khóa sử dụng công nghệ vân tay FPC

Công nghệ vân tay FPC đang là lựa chọn hàng đầu về bảo mật vân tay. Điều đặc biệt là công nghệ này kết hợp ba yếu tố quan trọng: cảm biến nhiệt độ, điện dung, và áp suất. Nhờ đó giúp mở khóa nhanh chóng với độ chính xác lên đến 99% trong chỉ 0,5 giây. Hỗ trợ ngăn chặn phá khóa, chống sao chép.

Ngoài ra, đây cũng là công nghệ bảo mật được hơn 135 ngân hàng trên khắp thế giới tin dùng. Từ đó, mang lại sự yên tâm tuyệt đối cho người sử dụng.

Công nghệ cảm biến vân tay FPC Thụy Điển
Công nghệ cảm biến vân tay FPC Thụy Điển

Nhu cầu sử dụng

Dựa trên nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà lựa khóa vân tay trở nên linh hoạt và đa dạng. Ví dụ bạn có gia đình nhỏ ở khu vực an toàn cùng điều kiện tài chính hạn chế. Lúc này không nhất thiết phải đầu tư vào những khóa thông minh đắt đỏ. Ngược lại, đối với những gia đình có điều kiện và đòi hỏi cao về an ninh, việc lựa chọn khóa cửa thông minh vân tay cao cấp là quyết định hợp lý.

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Các sản phẩm kém chất lượng hiện nay tràn lan rất nhiều trên thị trường. Để đảm bảo an ninh cũng như có thể sử dụng sản phẩm ổn định trong thời gian dài, người tiêu dùng cần chọn lựa những thương hiệu khóa uy tín.

Faster Lock tự hào là thương hiệu khóa vân tay uy tín
Faster Lock tự hào là thương hiệu khóa vân tay uy tín

Lưu ý về chế độ bảo hành sản phẩm

Khi mua sắm, quan trọng nhất là người dùng nên xem xét kỹ về chính sách bảo hành và đổi trả của sản phẩm. Thực tế, sản phẩm công nghệ thường có khả năng xuất hiện các lỗi nhỏ, ngay cả đối với các thương hiệu hàng đầu. Do đó cần lưu ý về chế độ bảo hành để có thể trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ vân tay của khóa cửa thông minh. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin hữu ích. Ghé qua mục tin tức của Faster Smart Lock để đọc thêm nhiều bài viết giá trị khác nhé.

 

DMCA.com Protection Status